Để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 với chủ đề “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”, Bộ Tài nguyên và Môi truờng đã có Văn bản số 4313/BTNMT-TCMT ngày 24/8/2017 gửi các Bộ, ngành; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan Trung ương của các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.
 Mục tiêu của kế hoạch nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững đi đôi với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm mọi người dân được phát huy mọi tiềm năng, tham gia và thụ hưởng bình đẳng thành quả của phát triển; xây dựng một xã hội Việt Nam hòa bình, thịnh vượng, dân chủ, công bằng, văn minh và bền vững.

17 mục tiêu phát triển phát triển bền vững đến năm 2030 của Việt Nam là:

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 53/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng. 

Từ 20h30 đến 21h30 ngày 25/3 tới đây, sự kiện Giờ Trái Đất 2017 tại Việt Nam chính thức được bắt đầu với hơn 5.000 thanh thiếu niên và người dân trên địa bàn TP HCM tham gia hưởng ứng.
 

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017 được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chiến dịch kêu gọi người dân tắt các thiết bị điện không cần thiết trong một giờ (từ 20g30 đến 21g30), từ đó thay đổi nhận thức để bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu từ việc tiết kiệm năng lượng. 

Năm 2017 là năm thứ 9 chiến dịch được tổ chức tại Việt Nam, là năm thứ hai trong lộ trình ba năm “thách thức – vượt qua – thay đổi” hướng đến kỉ niệm 10 năm Giờ Trái Đất tại Việt Nam vào năm 2018.

Việt Nam tham gia chiến dịch Giờ Trái đất lần đầu tiên vào năm 2009 ở một số tỉnh, thành phố lớn và tiết kiệm được 140.000 kWh vào năm 2009. Đến năm 2013, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam đã thu hút sự tham gia của toàn bộ 63 tỉnh, thành phố thể hiện quyết tâm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam về hành động chống biến đổi khí hậu, tiết kiệm điện. Đến năm 2016, lượng điện tiết kiệm được trong Giờ Trái đất đã gấp hơn 3 lần so với lần đầu tiên tham gia – tiết kiệm được 451.000kWh.

Theo http://www.monre.gov.vn/ ; (04:25:35 PM, 14/02/2017) 


 

Liên hợp quốc đã chọn chủ đề cho Ngày nước thế giới năm 2017 là "NƯỚC THẢI" (Waste water). Chủ đề này cùng với chiến dịch "Tại sao là nước thải?" nhằm kêu gọi cộng đồng tiết kiệm nước và tái sử dụng nước thải. Coi nước thải là một nguồn tài nguyên.
 
 

Hiện trên toàn cầu, hơn 80% nước thải xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý và không được tái sử dụng. Theo thống kê, hiện có 1,8 tỷ người sử dụng nguồn nước uống có chứa vi khuẩn gây ra các bệnh như tiêu chảy, kiết lị, thương hàn... Điều đó cũng khiến cho 842,000 người chết mỗi năm do ảnh hưởng của các căn bệnh này. Hiện có 663 triệu người chưa được tiếp cận với các nguồn nước uống hợp vệ sinh.

Theo Liên hợp quốc, có nhiều cơ hội để khai thác tài nguyên nước thải. Nước thải được quản lý hiệu quả sẽ là nguồn tài nguyên nước, năng lượng, dinh dưỡng có chi phí hợp lý và bền vững.

Chi phí cho quản lý nước thải không đáng kể so với các lợi ích về sức khoẻ, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đồng thời mang lại cơ hội nghề nghiệp và tạo ra nhiều việc làm "xanh" xã hội.

Theo http://www.monre.gov.vn/ ; (03:37:35 PM, 10/02/2017)


Công văn số 539/BTNMT-TNN 


Cong_van_so_859_BTNMT_TNN gửi các Đài Phát thanh - Truyền hình trung ương và địa phương V/v đề nghị phát sóng Trailer và Phóng sự tuyên truyền về chủ đề Ngày nước thế giới năm 2017_ 


 

Công văn số 860/BTNMT-TNN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương V/v tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017


 

Công văn số 381-UBND-TN VV tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày nước thế giới và ngày khí tượng thế giới 2017
Qũy Unilever Việt Nam tài trợ các dự án nước sạch và vệ sinh môi trường [ Đã xem: 876] Qũy Unilever Việt Nam tài trợ các dự án nước sạch và vệ sinh môi trường
Clip “Bạn Đã Hiểu Gì Về Nước” của nhóm Nô Maruko [ Đã xem: 3200] Clip “Bạn Đã Hiểu Gì Về Nước” của nhóm Nô Maruko
Clip “Giọt nước” của nhóm Land of cinema [ Đã xem: 2198] Clip “Giọt nước” của nhóm Land of cinema
Clip “Nước cho tương lai” của nhóm G-1 Media [ Đã xem: 2326] Clip “Nước cho tương lai” của nhóm G-1 Media
Clip “Tôi Yêu Nước” của nhóm Avion Films [ Đã xem: 1592] Clip “Tôi Yêu Nước” của nhóm Avion Films
Clip “Tôi Yêu Nước Sạch” của nhóm Bing Production - Giải nhất cuộc thi "Tôi yêu nước sạch" [ Đã xem: 3011] Clip “Tôi Yêu Nước Sạch” của nhóm Bing Production - Giải nhất cuộc thi "Tôi yêu nước sạch"
Hãy trở thành "Đại sứ Nước 2014" [ Đã xem: 1173] Hãy trở thành "Đại sứ Nước 2014"
Cùng Comfort hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2015 [ Đã xem: 984] Cùng Comfort hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2015
Nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước   [ Đã xem: 39] Nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước 

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 về việc tăng cường công tác thi hành án dân sự.

Sáng 09/01/2017, tại Hà Nội, ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá toàn diện các mặt hoạt động của toàn ngành trong năm 2016, triển khai kế hoạch, nhiệm vụ công tác năm 2017. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân.Tham dự hội nghị có đại diện một số bộ, ban, ngành, các cơ quan Trung ương; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Tại các điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phụ trách lĩnh vực TN&MT; Lãnh đạo Sở TN&MT, các Sở ngành và cơ quan liên quan ở địa phương.

Tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Lê Trọng Quảng; đồng chí Vũ Văn Lương – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành dự Hội nghị.

Năm 2016, ngành Tài nguyên và Môi trường đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển vền vững của đất nước. Hệ thống chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường tiếp tục được hoàn thiện. Công tác cải cách hành chính được quan tâm hơn so với các năm trước. Công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường có chuyển biến rõ rệt, đã đôn đốc, chỉ đạo các địa phương.

Trong năm 2016, toàn ngành TN&MT đã tiến hành 1.816 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 6.411 tổ chức, cá nhân trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, bao gồm: 357 cuộc thanh tra, kiểm tra về đất đai, 559 cuộc thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường, 310 cuộc thanh tra, kiểm tra về khoáng sản, 141 cuộc thanh tra, kiểm tra về tài nguyên nước, 04 cuộc thanh tra về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, 25 cuộc thanh tra, kiểm tra về đo đạc và bản đồ, 03 cuộc thanh tra, kiểm tra về biển và hải đảo, 349 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên đề kết hợp nhiều lĩnh vực, 30 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm quản lý nhà nước về TN&MT, 38 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính; xử phạt vi phạm hành chính 60,86 tỷ đồng thu hồi 5.348,56 ha đất và 58,71 tỷ đồng.

Ở địa phương, các Sở TN&MT đã cơ bản thực hiện tốt công tác tham mưu xây dựng, trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành các văn bản phù hợp với quy định của pháp luật và điều kiện thực tế của địa phương, nhất là các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khí tượng thủy văn. Phối hợp chặt chẽ với Bộ hoàn thiện dự thảo Luật Đo đạc và bản đồ; tích cực triển khai chương trình hành động của địa phương nhằm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31/10/2012 về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 18/3/2013 về một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường... Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, dự báo khí tượng thuỷ văn và biến đổi khí hậu, nhất là các chủ trương, chính sách, pháp luật mới được ban hành đã được triển khai sâu rộng đến tận các xã, phường, tuy nhiên hiệu quả đạt được chưa cao, vẫn còn tình trạng hiểu và áp dụng không đúng các quy định của pháp luật ở nhiều địa phương, nhất là ở cấp cơ sở. Ở nhiều nơi nhân dân chưa hiểu đúng quyền lợi và nghĩa vụ dẫn đến sự thiếu đồng thuận, gây khiếu kiện kéo dài, phức tạp. Trong thời gian tới, các địa phương cần phải tiếp tục quan tâm, đổi mới công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để tạo sự đồng thuận, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tăng cường sự giám sát trong nhân dân.

Năm 2017, khó khăn thách thức được dự báo vẫn chưa giảm, biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn so với dự kiến gây ra các hiện tượng thiên tai bất thường làm thiệt thiệt hại về người và tài sản; tài nguyên suy thoái, cạn kiệt; ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục gia tăng, có nơi nghiêm trọng; đa dạng sinh học suy giảm, nguy cơ mất cân bằng sinh thái đang diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, sức khoẻ và đời sống nhân dân. Mục tiêu đặt ra đối với ngành tài nguyên và môi trường là phải quản lý chặt chẽ, phát huy nguồn lực tài nguyên cho phát triển kinh tế - xã hội; bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Để đạt được các mục tiêu trên, trong năm 2017, toàn ngành cần nâng cao năng lực thực thi pháp luật, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; rà soát, đánh giá tình hình thực thi pháp luật xác định những tồn tại, hạn chế, rào cản, khoảng trống, kẽ hở để hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020.

Các ý kiến tham luận tại Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân, tồn tại hạn chế và giải pháp khắc phục thực hiện tốt công tác tài nguyên và môi trường trong năm 2017. Một số tham luận tập trung vào công tác quản lý quản lý, bảo vệ môi trường đô thị, xử lý điểm nóng về môi trường; triển khai Luật Đất đai năm 2013; công tác hoạt động quản lý khoáng sản và kết quả thực hiện thanh, kiểm tra khoáng sản…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà ngành Tài nguyên và Môi trường đã đạt được trong năm 2016 đặc biệt là xây dựng, ban hành Luật Đất đai, cải cách hành chính, giải quyết tốt đơn thư khiếu nại về đất đai. Đồng chí đề nghị ngành tiếp tục xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng chiến lược quy hoạch, hoàn thành và tổ chức triển khai hiệu quả chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường; cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và xử lý trong lĩnh vực khoáng sản; kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao năng lực quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương...

48 Người đang Online

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Vũ Văn Lương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Trụ sở cơ quan: Tầng 3, Nhà F, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.791.905 - Email: vpstnmt@gmail.com

Ghi rõ nguồn http://sotnmt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...