Ngày Nước thế giới năm 2018 có chủ đề  “Nước với Thiên nhiên” hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về áp dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên để giải quyết, ứng phó kịp thời với những thách thức về nguồn nước và biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng tăng.

- THÔNG TIN BÁO CHÍ VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI, NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI NĂM 2018

 

 - CHỦ ĐỀ VÀ THÔNG ĐIỆP NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI NĂM 2018

 

- Ngày Nước thế giới 2018: Nước và những số liệu thống kê


 

                “Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, Ứng phó thông minh với khí hậu” - đây là chủ đề được chọn cho Ngày Khí tượng Thế giới 2018. Nếu chúng ta bổ sung khẩu hiệu quản lý nước thông minh, chúng ta sẽ hoàn thành chu trình các yếu tố cơ bản thúc đẩy sự phát triển bền vững.

 

- THÔNG ĐIỆP NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI NĂM 2018


 

Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2018 để 'sống xanh hơn'

          Tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ đồng loạt tắt đèn trong 1 giờ vào ngày 24-3 để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2018.

 

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 51/2017/TT-BTNMT về việc bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2016/TT-BTNMT ngày 26/12/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về đề án thăm dò khoáng sản, đóng cửa mỏ khoáng sản và mẫu báo cáo kết quả hoạt động khoáng sản, mẫu văn bản trong hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản, hồ sơ phê duyệt trữ lượng khoáng sản; trình tự, thủ tục đóng cửa mỏ khoáng sản.

Đó là nhiệm vụ trọng tâm mà Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đề nghị Cục Đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý Việt Nam tập trung thực hiện trong năm 2018 tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 diễn ra sáng ngày 29/12. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và đại diện công chức, viên chức, người lao động của Cục.

Ngày 29/12/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 3459/QĐ-BTNMT về việc công bố 10 sự kiện nổi bật ngành tài nguyên và môi trường năm 2017. 

Để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 với chủ đề “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”, Bộ Tài nguyên và Môi truờng đã có Văn bản số 4313/BTNMT-TCMT ngày 24/8/2017 gửi các Bộ, ngành; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan Trung ương của các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực, hiệu quả.

     Ngày 31/5, Qũy Phòng chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Lai Châu, tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ không khói thuốc lá 25-31/5/2017.     

Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể, các huyện thành phố và cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu.

          Với chủ đề “Sử dụng thuốc lá – Mối đe dạo sự phát triển bền vững của quốc gia” được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn cho Ngày thế giới không thuốc lá năm 2017. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tổn thất do thuốc lá gây ra đã vượt xa phạm vi sức khỏe cộng đồng. Thuốc lá hiện là rào cản lớn đối với sự phát triển bền vững của an ninh lương thực, bình đẳng giới, giáo dục, tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Đây là những vấn đề mà các nước phát triển như Việt Nam đang đặc biệt quan tâm.

          Công tác triển khai, thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lác trên đại bàn tỉnh Lai Châu đã có chuyển biến tích cực: Hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe về tác hại của thuốc lá được quan tâm, tăng cường. Hàng năm, tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ký cam kết không hút thuốc lá tại các điểm cấm hút thuốc lá và đưa vào tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chí thi đua của các cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện môi trường, cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá.

           Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Lai Châu - ông Tống Thanh Hải, UV BTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đến đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên; người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá phải gương mẫu đi đầu, mẫu mực trong thực hiện quyền và nghĩa vụ trong phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương, môi trường không khói thuốc lá; tăng cường công tác giám sát và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định cấm hút thuốc lá, đặc biệt là tại các điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá theo quy định của pháp luật.

Các đoàn viên, thanh niên dự Lễ mít tinh cũng đã diễu hành cổ động mặt đường.

Tại Lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố ký cam kết thi đua “Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc”. 

 

 

 

 

 

 

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 901/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017” trên địa bàn tỉnh.

 

                  Mục đích

 

           - Củng cố, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên của nhân dân về biển, hải đảo Việt Nam; tính cấp thiết của việc bảo vệ đại dương để có những hành động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tài nguyên và môi trường biển, hải đảo, phát triển kinh tế biển và chấp hành pháp luật về biển, hải đảo.

 

          - Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát huy lòng tự hào dân tộc, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động tuyên truyền của các thế lực cơ hội, thù địch trong và ngoài nước âm mưu lợi dụng vấn đề chủ quyền trên biển làm tổn hại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ đối ngoại truyền thống tốt đẹp của Việt Nam và các nước láng giếng.

 

          - Nâng cao ý thức tầm quan trọng của đại dương đối với cuộc sống, sức khỏe của con người; trách nhiệm và năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu của cán bộ, công chức, viên chức và các thành phần xã hội. Góp phần ừng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn hiện nay.  

 

           Yêu cầu

 

           -  Tuyên truyền "Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam" năm 2017 đến các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

          - Tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam"  năm 2017 với chủ đề: "Vì tương lai của chúng ta" đảm bảo hiệu quả thiết thực và tiết kiệm, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể nhằm làm thay đổi nhận thức, thói quen, lối sống trong cộng đồng theo hướng thân thiện với môi trường

 

Thời gian thực hiện “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017” và “ngày Đại dương thế giới” từ ngày 1-6 đến ngày 8-6-2017.

 

Số 901 /KH-UBND


 

87 Người đang Online

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH LAI CHÂU

Chịu trách nhiệm nội dung: Vũ Văn Lương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Trụ sở cơ quan: Tầng 3, Nhà F, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02133.791.905 - Email: vpstnmt@gmail.com

Ghi rõ nguồn http://sotnmt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...